Việt Nam cần có một ngành game đúng nghĩa

Nhiều ý kiến muốn quản lý chặt game online để con em mình khỏi bị ảnh hưởng, nhưng nhiều ý kiến khác lại coi game online là ngành công nghiệp mới.

Theo thống kê, trong năm 2016, đã có 75 game online đã được tung ra thị trường Việt Nam trong năm 2016. Trong đó có đến 80% thuộc thể loại game mobile online, số còn lại đa phần là webgame, chỉ riêng biệt 4% thuộc thể loại client game hiếm hoi. Điều đáng nói là ngoài các gương mặt nhà phát hành game lâu năm tại làng game Việt thì trong năm 2016 còn có sự góp mặt của nhiều công ty game đến từ khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia và các nước lân cận như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản tham gia phát hành nhiều phiên bản game di động hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ đã chính thức đưa game vào giảng dạy tại các trường học. Mới đây Việt Nam cũng đã thành lập khoa Thể thao giải trí tại trường ĐH TDTT thành phố HCM đào tạo về thể thao điện tử (e-Sports) và khiêu vũ thể thao (dance sports). 

Doanh thu từ Esport đã được Supper Data một công ty chuyên nghiên cứu thị trường công bố. Cụ thể, tổng doanh thu ngành game tăng 8%, đạt mốc 61 tỷ USD. So với cùng kỳ 2014, mảng game trên PC vẫn đang dẫn đầu danh sách với xấp xỉ 30 tỷ USD (49% thị phần). Những thứ hạng tiếp theo thuộc về game mobile (25.8 tỷ USD), game console (4 tỷ USD) và game mạng xã hội (1 tỷ USD). 

Về tựa game có doanh số cao nhất, Liên Minh Huyền Thoại hiện đang giữ ngôi vua với tổng doanh thu 2015 lên đến 1,628 tỷ USD (~ 36,000 tỷ VND). Vị trí cao nhất của mảng game Moblie thuộc về Clash of Clans với con số lên tới 1,345 tỷ đô . Nên lưu ý rằng phần lớn doanh thu của Liên Minh Huyền Thoại đến từ các dịch vụ bán hàng trong game và chủ yếu từ tiền mua tướng, trang phục, sự kiện…

Còn chưa kể hết Những ích lợi không tưởng của game đem lại mà các bậc phụ huynh luôn phủ nhận.

  • Phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn
  • Cải thiện tư duy, rất tốt cho người đi làm hay lên kế hoạch, chiến lược
  • Bạn sẽ kiên trì hơn, biết cách phối hợp trong làm việc nhóm
  • Điều trị những căn bệnh mãn tính
  • Chơi game giúp giảm đau
  • Chơi game nhiều, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn

Mặc dù vậy, nhưng những hệ lụy luôn vây quanh cộng đồng game chúng ta. Nếu không biết kiềm chế những sự việc đáng tiếc sẽ khiến dư luận có cái nhìn phản cảm về những cộng đồng game thủ chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy cùng chung tay xây dựng cộng đồng chuyên nghiệp nhé.

Trao đổi trực tiếp bên dưới (Đăng nhập facebook để chat)